Số lượt bình chọn:[94]

Cơ sở mây tre lá Tư Quyết

Ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

0903.301831

levanquyet1010@yahoo.com

Chia sẻ với bạn bè qua:

email>email>

Giới thiệu chung
Lĩnh vực hoạt động
Sản phẩm - dịch vụ
Thành tích

Nói đến nghề truyền thống đan đác ở xã Trung Lập Hạ là người ta nghĩ ngay đến Cơ sở mây tre lá Tư Quyết của anh Lê Văn Quyết ở ấp Xóm Mới. Ông làm nghề này đã 17 năm, khởi đầu là đan rổ rá xuất khẩu ở nước bạn Đài Loan và đến nay, ngoài duy trì nghề truyền thống đan rổ rá xuất khẩu, ông Tư Quyết còn chịu khó tìm tòi học hỏi và sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo từ mây tre lá, được khách hàng trong nước rất ưa chuộng. Do thiếu nguyên liệu, thiếu con người nên ông không thể mở rộng được sản xuất và chưa tìm thị trường ra nước ngoài. Song với cách làm mới sản phẩm bằng tre lá của Cơ sở mây tre lá Tư Quyết đã góp phần vực dậy nghề truyền thống đan đác của xã Trung Lập Hạ nói riêng, huyện Củ Chi nói chung đang mai một và luôn là một địa chỉ quen thuộc của những ai ưa chuộng mặt hàng mây tre lá.

Nghề này anh làm t bao giờ và có vất vả khó khăn?

Đây là nghề truyền thống có từ lâu đời, mình làm nghề từ năm 2002. Ban đầu là làm rổ xuất khẩu sang Đài Loan. Năm 2012 mới sáng tác ra những mẫu mã mới như vầy.

Hàng anh làm gồm những gì?

Thố đựng cơm, hộp đựng thức ăn, khai đựng tứ quý, võng đựng bánh, trái cây, muỗng đũa.. Mặt hàng mới sáng tạo này làm cho nhà hàng Món Huế ở quận 5, nhà hàng Nàng Gánh ở quận 3 đó là mẹc đựng thức ăn cho khách, tháng giao 500 cái với giá 15 ngàn, lời được 3 ngàn.

Ý tưởng từ đâu để anh làm ra những sản phẩm này?

Đầu óc suy nghĩ sáng tạo, cộng thêm tình yêu nghề truyền thống, nên mày mò làm cho được.

Anh cho biết giá cả vài mặt hàng này?

Giá cả mềm, ví phụ nữ 200 ngàn, ví năm 300 ngàn, laptop 400 ngàn, võng 50 ngàn, thố 70 – 80 ngàn, khai đựng tứ quý và một số loại khác có giá 40 – 50 ngàn, bán giá rẻ cho thị trường.

Hiệu quả kinh tế không cao sao anh lại làm?

Do yêu nghề, mình thích, thức tới sáng luôn để làm cho xong sản phẩm. Hai năm nay đi thi nông thôn mới của huyện đều đạt giải nhất, 1 năm làm 1 sản phẩm để đi dự thi.

Mặt hàng anh bán ở đâu?

Chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, thị trường trong nước và xuất khẩu qua Đài Loan. Thấy mặt hàng của mình mẫu mã phong phú, giá cả lại phải chăng nên có nhiều đối tác nước ngoài đặt vấn đề. Tuy nhiên, mình phải từ chối nhiều đơn hàng do hiện tại thiếu nguyên liệu và lao động. Trước đây làm 1 tháng từ 20 – 30 ngàn sản phẩm các loại,  giờ chỉ còn 4 – 5 ngàn sản phẩm rá có nắp mùng đầy xuất khẩu sang Đài Loan.

Thu Nhập từ rổ rá xuất khẩu?

1 năm trở lại đây 100 triệu, trước đây 200 – 300 triệu/năm, giải quyết lao động 100 – 200 giờ cón 20 -30.

Anh có kiến nghị gì với Nhà nước không?

Khó khăn, nguyên liệu rất hiếm, mua xa, giá mắc, sản phẩm làm ra giá cao, cần kinh phí Đảng – Nhà nước hỗ trợ để làm ăn và giải quyết việc làm cho người lao động).

 

 

Sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ mây tre.

Bốp, ví, vally, bàn, ghế từ mây tre.

– Giải nhất Hội thi Sản phẩm tiểu thủ công nghiệp huyện Củ Chi năm 2014

– Giấy khen của Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh năm 2017

– Thương hiệu Vàng Đất Việt năm 2015

– Top 100 Sản phẩm, Dịch vụ tốt 2012

– Thương hiệu Việt, hàng Việt yêu thích năm 2013

– Thương hiệu Việt tiêu biểu năm 2015 của Tổ chức chứng nhận quốc tế QMS

– Chứng nhận Ngôi sao kinh doanh tiêu biểu 2014 của Hội Chất lượng TP.HCM.

các tin khác